Hướng dẫn thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng

Hệ thống ống gió nhà máy Thái Dương

Hướng dẫn thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng

Hướng dẫn thiết kế tính toán hệ thống làm mát cho nhà xưởng bằng máy làm mát đạt hiệu quả cao và môi trường thoáng mát . Đặc biệt tiết kiệm chi phí đầu tư , điện năng tiêu thụ.

 
M
Hình ảnh lắp đặt máy lam mát Air-Cooler tại nhà mát ABC Bắc Ninh
 

Những vấn đề cần lưu ý khi thiết kế hệ thống Air – Cooler 

Vấn đề nhiệt độ :

-Nhiều người lầm tưởng rằng khi sử dụng hệ thống làm mát bằng máy làm mát thì nhiệt độ có thể giảm xuống đến 25-26 độ. Nếu máy làm mát mà có thể giảm xuống đến nhiệt độ này thì máy lạnh sẽ hết thời, xin khẳng định lại là chuyện đó là không tưởng ở Việt Nam.

-Nhiệt độ bên trong xưởng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài , thông thường thì máy làm mát sẽ hạ được từ 5-7 độ C so với môi trường. Nhiệt độ bên trong xưởng lúc nào cũng cao hơn từ 2-3 độ so với nhiệt độ của nước.

Vấn đề độ ẩm :

– Hệ thống sử dụng nước làm mát không khí chính vì vậy sự tăng ẩm trong không khí là không thể tránh khỏi , khi sử dụng hệ thống làm mát cho nhà xưởng thì độ ẩm sẽ giao động từ 70-80% ở điều kiện thông thường , vào thời điểm có mưa thì sẽ cao hơn khoảng 85%.

– Qua nghiên cứu và thực nghiệm chúng tôi nhận thấy rằng sự tăng ẩm này cũng không nhiều và không gây ảnh hưởng đến máy móc thiết bị. Vì “hệ thống máy làm mát sẽ tạo ra áp suất dương” nên khi làm mát xong sẽ theo đường cửa thoát ra ngoài mang theo khí thải , chất thải nhỏ ra bên ngoài luôn.
Phương pháp lắp đặt :

Lưu lượng gió mỗi máy nhỏ nhất là 18,000 m3/h nên đường ống gió đi bên trong sẽ là rất lớn , chính vì vậy cần tính đến phương án lắp đặt như thế nào . Hệ thống này chủ yếu sẽ dùng cáp treo ống gió , hệ thống kênh dẫn gió, miệng phân phối gió.

Hệ thống cáp treo, ống gió miệng gió lắp đặt tại nhà máy BOCSH

Có nhiều cách lắp đặt khác nhau như lắp trên mái thổi xuống (Chú ý yêu cầu chốt dột nhà xưởng) Lắp bên hông thổi vào. Có thể dẫn kênh gió vào bên trong hoặc chỉ cần gắng miệng gió lên tường thổi vào.

Tính toán hệ thống làm mát như thế nào?

– Tính công suất máy làm mát: 


Q= Vx A = ( WxDxH) x A


Trong đó

+ Q là tổng lưu lượng gió cần thiết.
+ V là thể tích không gian làm mát
+ A là bội số tuần hoàn hay số lần trao đổi gió trên 1 giờ.
+ H là chiều cao tính từ miệng gió cấp xuống đến sàn và nhỏ hơn 4 m.

Ví dụ: Tính toán số lượng máy làm mát cho nhà xưởng nhựa bao bì  rộng 1000 m2. Vị trí lắp đặt bên hông phía sau nhà xưởng. Chiều cao từ miệng gió đến sàn là 3 mét. Có 2 cửa chính mở 4×5 mét .

Q= 1 000x3x40 =120 000 m3

Xác định bội số tuần hoàn dựa vào bảng bên dưới ta có bội số tuần hoàn là 40

Bội số tuần hoàn máy làm mát nhà xưởng

Theo kinh nghiệm sau khi tính ra con số này nhân thêm hệ số tổn thất 1.3 nữa để đảm bảo đủ lưu lượng làm mát trong mọi tình huống nhiệt độ tăng hay tổn thất qua đường ống ….

Tổng lưu lượng gió cần thiết: 120 000×1.3 = 156.000 m3/h

Chọn máy làm mát lưu lượng 18,000 m3/h. Số lượng máy =156000/18000 =8.6 máy.
Chọn 9 máy làm mát 18,000 m3/h .

Phương pháp tính nhanh :

Theo catalogue máy làm mát Nagasaki thì mỗi máy làm mát 18.000 m3/h có thể làm mát diện tích từ 80-120 m2 tính ra cũng 9 máy làm mát. Tùy theo cách tính của mỗi người để lựa chọn công suất máy phù hợp.

Tính chọn ống gió và miệng gió

Trước tiên ta chia số lượng miệng gió cần lắp trên mặt bằng của mỗi máy sau đó lấy tổng lưu lượng chia cho số lượng miệng sẽ tính được lưu lượng qua mỗi miệng. Dùng phần mềm duct checher để tính kích thước miệng gió (Chú ý vận tốc gió ra tại mỗi miệng phải đảm bảo ít nhất là 5m/s). Sau đó tính kích thước ống gió theo phương pháp giảm dần kích thước ống gió theo lưu lượng.
Tính chọn ống nước cấp 

Nước cấp cho hệ thống làm mát được lấy từ bình chứa theo nguyên lý chênh áp. Bể chứa đặt trên cao và cấp nước xuống từng máy. Mỗi máy có 1 van phao tự động để cấp nước bổ sung. Vì là nước cấp bổ sung nên chỉ cần sử dụng ống nước PVC D21 và 27 là đủ.

Tính chọn dây nguồn ,CB

Tra catalogue máy làm mát Nakami để tính dây dẫn và CB ,thường dùng dây 4C x1.5 mm2.CB 6-10  A.

Bài viết liên quan
  Máy làm mát quán bia

  Máy làm mát sử dụng cho quán bia

   Mùa nắng nóng đến cũng là lúc các quán bia mọc lên như nấm sau mưa. Nhu cầu sử dụng bia của người Việt khi mùa nắng nóng đến ngày một tăng cao. Vấn đề về không gian mát mẻ cho thực khách thưởng thức những vại bia khi mùa nắng nóng đến luôn làm […]


  Các mẫu máy làm mát Daikio 2017

  Bật mí nên chọn thương hiệu máy làm mát nào tốt

  Một chiếc máy làm mát không chỉ phục vụ tốt cho nhu cầu làm mát không khí của gia đình bạn, mà còn làm tăng sự sang trọng cho toàn bộ căn nhà. Hiện nay có khá nhiều hãng máy làm mát không khí trên thị trường với khá nhiều chủng loại, mẫu mã, kích […]


  Máy làm mát thế hệ mới Takasa

  Chuẩn bị ra mắt dòng máy làm mát Takasa

  Sau thành công của 2 dòng máy làm mát Nakami và Daikio, tập đoàn Đại Việt chuẩn bị triển khai một dòng máy làm mát mới với tên gọi là máy làm mát Takasa. Dòng máy làm mát mới kế thừa và phát huy các đặc điểm của dòng máy Nakami như: 100% lõi đồng, […]


  Daikio nhà tài trợ kim cương giải chạy việt dã 2017

  Thương hiệu Daikio là nhà tài trợ kim cương giải Việt dã toàn quốc 2017

  Máy làm mát Daikio hân hạnh là nhà tài trợ Kim Cương cho giải chạy Việt dã & Marathon năm 2017, kỷ niệm 58 năm giải báo Tiền Phong. Nhằm hưởng ứng phong trào thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe cộng động. Và đặc biệt là giới thiệu thương hiệu Daikio tới đông […]


  Máy làm mát sử dụng cho quán ăn

  Phân phối quạt phun sương hơi nước làm mát giá rẻ tiết kiệm điện

   Nhận thấy mùa hè đến, nhu cầu sử dụng máy làm mát, quạt hơi nước, quạt phun sương của mọi người dân tăng cao. Nhiều hộ gia đình không thể sử dụng được điều hòa không khí. Có rất nhiều lý do mà mọi người nên sử dụng quạt làm mát không khí.  Chúng tôi […]Vui lòng để lại tin nhắn